วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ระทึก!ส่งฮ.ช่วยนักท่องเที่ยวติดกระเช้า สูง 100 เมตร

เยอรมนีส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วยนักท่องเที่ยว 20 คนหลังติดในรถกระเช้าลอยฟ้าเทือกเขาแอลป์สูงนับร้อยเมตรทั้งคืน


            โฆษกสำนักงานบรรเทาเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ภูเขาของรัฐบาวาเรีย ทางใต้ของเยอรมนี แถลงเมื่อวันเสาร์ (13 สิงหาคม) ว่า เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยได้ช่วยเหลือผู้ควบคุมเคเบิลคาร์ หรือรถกระเช้าลอยฟ้า กับนักท่องเที่ยวอีก 19 คนได้โดยสวัสดิภาพเมื่อเช้าวันเสาร์ หลังจากที่ต้องติดค้างในรถกระเช้าที่ภูเขาเทเกลแบร์ก ในเทือกเขาแอลป์ ซึ่งอยู่สูงจากพื้นล่างถึง 100 เมตร นาน 17 ชั่วโมงนับจากบ่ายวันศุกร์ หลังจากเครื่องร่อนลำหนึ่งชนเข้ากับสายเคเบิล ทำให้กลไกรถกระเช้าหยุดทำงาน แต่ด้วยกระแสลมแรง ทำให้การกู้ภัยไม่สามารถทำได้ทันที

                                                          
              ทางสำนักงานได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยอุบัติเหตุบนภูเขาคนหนึ่ง โรยตัวไปยังรถกระเช้าเมื่อค่ำวันศุกร์ เพื่อนำอาหารและเครื่องกันหนาวไปให้ และอยู่กับนักท่องเที่ยวซึ่งมีตั้งแต่เด็กอายุ 4 ขวบถึงคนชราวัย 75 ปีตลอดคืน ทุกคนในรถกระเช้าซึ่งมีขนาด 12 ตารางเมตร อยู่ในอาการเครียดแต่ไม่ได้ตื่นตระหนก  เนื่องจากเสียงวิทยุสื่อสารดังตลอดเวลา ทำให้พวกเขารู้ความเป็นไปของสถานการณ์และรู้สึกว่ายังปลอดภัย

         ภูเขาเทเกลแบร์ก อยู่ใกล้กับปราสาทนอยชวานชไตน์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมนี

         อุบัติเหตุครั้งนี้ ยังทำให้รถกระเช้าลอยฟ้าอีกคันของภูเขาเทเกลแบร์กหยุดเดินไปด้วย แต่หยุดขณะอยู่เหนือพื้นแค่ 70 เมตรเท่านั้น การช่วยเหลือผู้โดยสารราว 30 คนกลับมาอย่างปลอดภัยจึงทำได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวและประชาชนอีกราว 130 คนที่ติดค้างบนยอดเขา ต้องมีการส่งเครื่องบินไปรับมาพักในหมู่บ้านใกล้เคียงในวันเดียวกัน

ที่มา: หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น